Tại Sao Giới Quý Tộc Châu Âu Thích Đồng?

  TẠI SAO GIỚI QUÝ TỘC CHÂU ÂU THÍCH ĐỒNG?

Giới quý tộc Châu Âu trong quá khứ rất chuộng đồ bạc, họ có bát đĩa bạc, dao dĩa và thìa bạc, những đồ trang trí bằng bạc thậm chí cả tay nắm cửa bằng bạc. Một phần lý do khiến bạc được ưa chuộng là nó có tính kháng khuẩn rất mạnh.

Kim loại này có thể giải phóng các ion gây độc cho tế bào, làm rách màng vi khuẩn và từ đó giết chết chúng chỉ trong vòng 6 phút.

Một kim loại rẻ hơn là đồng cũng có đặc tính này. Tuy nhiên, các ion đồng phải mất khoảng 240 phút, tương đương với 4 tiếng đồng hồ mới có thể giết chết vi khuẩn. Điều này làm hạn chế những ứng dụng của đồng trong đời sống hàng ngày, mặc dù nó là một vật liệu có giá thành rẻ hơn bạc rất nhiều.

Vi sao nguoi Chau Au thich dong

Bây giờ, một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) đã giải quyết được nút thắt. Họ đã tạo ra một dạng vật liệu đồng có khả năng diệt 99,99% vi khuẩn chỉ trong vòng 2 phút, nghĩa là nhanh gấp 3 lần bạc và 120 lần so với đồng thông thường.

Bí quyết chính làm nên tốc độ diệt khuẩn của loại đồng này là ở bề mặt của nó. Khi nhìn và sờ vào, bạn sẽ cảm thấy đó là một loại đồng nhám chứ không phải đồng bóng. Phóng to dưới kính hiển vi, bề mặt vật liệu mới hiện ra như một mê cung chằng chịt.

Các nhà khoa học gọi đó là "tính xốp" của vật liệu. Họ làm như vậy bằng cách sản xuất một hợp kim ban đầu giữa đồng và mangan. Sau đó, một kỹ thuật "xử lý" rẻ tiền có thể được áp dụng để loại bỏ tất cả các nguyên tử mangan khỏi vị trí của chúng, để lại những lỗ rỗng trên bề mặt vật liệu.

 

Hình thái này giúp mở rộng diện tích của bề mặt của đồng, giúp nó tăng khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Hơn nữa, ở dưới kích thước nano này, các hiệu ứng kỳ lạ cũng bắt đầu xuất hiện. Chẳng hạn như nước không thể đọng được thành giọt trên bề mặt này, biến mọi vi khuẩn rơi trên đó hoặc là bị trượt ra ngoài, hoặc là sẽ tạo thành một lớp màng mỏng, sau đó sẽ bị các ion đồng tiêu diệt.

Phát hiện này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Bởi đồng thông thường cũng thể hiện được đặc tính diệt virus, các nhà nghiên cứu tại RMIT đang tiến thêm một bước nữa để xem loại đồng xốp mà họ tạo ra có thể diệt được virus SARS-CoV-2 hay không?

Và bởi cơ thế diệt trùng này đến từ hiệu ứng vật lý, một khi vật liệu diệt được virus, nó cũng có thể tiêu diệt bất cứ biến thể nào của COVID hiện tại và trong tương lai. Nói cách khác, loại bề mặt này không thể bị kháng lại.

Đồng xốp cũng có thể giúp con người chống lại các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Bằng cách phủ các bề mặt bằng inox thông thường trong bệnh viện như mặt bàn, giường bệnh, tay nắm cửa, lan can… với loại đồng xốp này, chúng ta có thể hạn chế được quá trình nhiễm khuẩn bệnh viện, một trong những nguy cơ gây tử vong hàng đầu do vi khuẩn kháng kháng sinh gây ra.

Có lẽ, trong tương lai chúng ta sẽ thấy nhiều hơn các vật dụng trong trường học, phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện thậm chí nhà riêng được trang trí với đồng nhám.
Trên đây, Sundecor đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về lý do tại sao người Châu Âu lại thích Đồng! Tại Sundecor cũng có đa dạng những mẫu đèn chùm Đồng để bạn có thể lựa chọn cho không gian ngôi nhà mình! Tới ngay Sundecor để lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhé!

Các tin tức khác
icon Lý Do Người Châu Âu Thích Đèn Chùm Đồng
icon Vì sao đèn chùm đồng được nhiều người ưa chuộng?
icon Bí quyết lựa chọn đèn chùm đồng nến hợp phong thủy
icon Cách lắp đặt và sử dụng đèn chùm đồng cao cấp
Khách hàng nói về Sundecor