Cách làm sạch vết dầu mỡ bám trên chao đèn thả treo trong bếp

Có phải đôi khi bạn ngồi nhìn quanh và tự hỏi rằng có thể lau dọn thứ gì nữa mà không nghĩ ra đúng không? Có những thứ mà không mấy khi bạn nhớ đến để lau dọn và điều bạn cần làm hiện giờ chỉ là thực hiện thôi ví dụ như những chiếc đèn thả trần cáu bẩn trong bếp.

>> Xem thêm: Nguyên tắc chọn đèn thả cho quán cà phê hiện đại

Giống như tôi mỗi lần ngồi ngắm chiếc đèn thả trong bếp và nghĩ rằng mình phải lau sạch nó thôi. Tôi mới lắp chiếc đèn này được khoảng 1 năm khi sửa chữa lại nhà bếp, lúc đó trông nó rất sáng và đẹp nhưng hiện giờ nó đã cho thấy rằng chúng tôi đã nấu nướng nhiều nhường nào. Chiếc đèn được lắp khá gần bếp nên dầu mỡ có thể bám vào, ngoài ra còn có lông động vật và bụi bặm khắp nơi nữa.

Những hạt dầu mỡ nhỏ trôi nổi khắp nơi trong không khí và bám vào đèn, tóc và lông động vật bị hút vào và thực sự cũng quá lâu rồi tôi không vệ sinh chiếc đèn này. Việc làm sạch đèn thả không chỉ đơn giản như lau đèn bàn nên tôi muốn tham khảo thêm ý kiến chuyên gia để chia sẻ cùng các bạn.


vệ sinh đèn thả nhà bếp

Hôm nay, Sundecor xin chia sẻ những kiến thức được đúc kết sau nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực đèn trang trí để đưa ra lời khuyên về vấn đề này. Vì vậy, nếu bạn đã chán việc nhìn vào chiếc đèn cáu bẩn, thì đây là các bước hướng dẫn cho bạn để làm nó trông như mới.

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Khăn lau khổ lớn
 • Thang gấp
 • Chổi lau mềm với cán kéo dài (không bắt buộc)
 • Giẻ lau mềm
 • Giấm
 • Cồn vệ sinh (không bắt buộc)
 • Baking soda
 • Xà bông rửa chén
 • Tăm bông
 • Dầu gió nguyên chất
vệ sinh chao đèn thả bếp

Các bước làm sạch

 1. Tắt đèn: nghe thì có vẻ hiển nhiên nhưng vô cùng quan trọng, nên hãy nhớ chắc chắn là làm điều này đầu tiên. Tắt công tắc điện của đèn thả trong nhà bếp. Không cần phải ngắt cầu dao nhưng nhất định phải nhớ tắt công tắc điện.
 2. Trải khăn bên dưới: tấm khăn này sẽ đón được bụi bẩn bay xuống dưới giúp bạn ít mất công dọn dẹp sau đó.
 3. Tháo bóng đèn ra: nếu bóng đèn cản trở việc làm sạch thì hãy tháo chúng ra. Hãy cẩn thận với các bóng đèn vừa sử dụng dù chỉ một lúc vì có thể sẽ rất nóng.
 4. Lấy thang lại: bao giờ cũng phải chú ý an toàn đầu tiên. Đừng dùng ghế có thể gây nguy hiểm khi đứng lên hoặc dễ làm chúng ta ngã.
 5. Bắt đầu từ phần bên trên cùng: nên làm sạch từ trên xuống dưới, đầu tiên là phần đĩa trang trí gắn với trần nhà (nếu không với tới thì có thể dùng chổi lau có tay cầm có thể kéo dài) sau đó làm sạch đến phần dây treo và phần trên của đèn thả.
 6. Lau chùi: lau chao đèn bằng giẻ lau mềm nhúng qua nước hoặc giấm. Nếu vẫn chưa hết bẩn thì dùng khăn giấy nhúng cồn vệ sinh để làm sạch và dùng tăm bông để lau các kẽ nhỏ. Nhớ lau cả phần bên trong và bên ngoài của chao đèn.
 7. Với những điểm bẩn nhờn khó làm sạch: sử dụng một miếng vải mềm nhúng qua hỗn hợp baking soda và xà phòng rửa chén để lau sau đó lau sạch dung dịch còn dính trên bóng đèn (cũng có thể trộn dầu gió với cồn vệ sinh sau đó bôi lên vết bẩn để một lúc rồi đánh bóng). Sau đó dùng một miếng vải mềm để lau các phần còn lại của đèn.
 8. Thay bóng đèn: sau khi lau khô các bộ phận hoàn toàn thì lắp bóng đèn vào.
Bao lâu thì nên lau đèn thả trần bếp một lần? Việc làm sạch đèn thả nhà bếp thực sự cần thiết nên theo Sundecor thì bạn nên thỉnh thoảng chú ý đến điều này. Đối với chúng tôi, vệ sinh đèn thả 2 lần một năm là lý tưởng nhất . Việc lau sạch đèn thả chỉ mất vài phút và rất đơn giản  nên bạn không cần phải lo lắng về việc làm này.
Các tin tức khác
icon 3 cách phối màu đèn trang trí nội thất
icon Cách chọn đèn trang trí cho quán cà phê sân vườn
icon Nguyên tắc chọn đèn thả cho quán cà phê hiện đại
icon Quạt trần đèn chùm cánh gỗ trang trí phòng khách có mát không?
icon Mẹo chọn màu đèn trang trí phù hợp cho từng không gian
icon Cận cảnh toàn bộ quá trình làm đèn chùm thủy tinh
icon Đèn hắt sân vườn là gì? Đặc điểm chung của đèn hắt sân vườn
icon Tư vấn cách chọn đèn tường trang trí đẹp
icon Những loại đèn trang trí phòng khách đẹp nhất
icon Những lưu ý vàng khi chọn mua và sử dụng đèn trang trí
Khách hàng nói về Sundecor